Cách Làm Thịt Chua Phú Thọ Tại Nhà Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhất
, 19/05/2024(GMT+7)
Chia sẻ:
Thịt chua Phú Thọ được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo, cách ăn đặc biệt, ăn một lần nhớ mãi không quên. Hôm nay, hãy cùng GoNow tìm hiểu tất tần tật về thịt chua Phú Thọ xem món ăn đặc sản này có gì hấp dẫn, lôi cuốn nhé!
Theo những người cao tuổi, khi xưa, Phú Thọ có nhiều lợn rừng, lợn đen ngon; người dân mong muốn bảo quản thịt để ăn lâu dài, “của để dành” nên đã nghĩ ra cách ướp thịt với muối cùng với một chút thính ngô tự giã. Ngày ấy, món thịt chua khi ăn có vị mặn, là những miếng thịt to được ướp, đựng vào trong những ống tre, ống nứa được lấy từ trên rừng. Món thịt chua đã ra đời từ đó.
Về sau, trong quá trình chế biến, người dân đã tẩm ướp thêm nhiều gia vị khác và dần hình thành món thịt chua đặc sản như ngày nay. Thịt chua chính là minh chứng cho sự sáng tạo độc đáo, thông minh của người Mường vùng đất Thanh Sơn- Phú Thọ, cái nôi ra đời món thịt chua.
Hình ảnh thịt chua Phú Thọ
Ngày nay, thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ đã trở thành một đặc sản nức tiếng ba miền, trở thành niềm tự hào của vùng Đất Tổ- Vua Hùng “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”. Đến Thanh Sơn, Phú Thọ không khó để thấy những cửa hiệu bày bán thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ ở hai bên đường và cả trong hệ thống các siêu thị, nhà hàng.
Hướng dẫn cách làm thịt chua Phú Thọ ngon chuẩn vị, ăn là ghiền
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt chua Phú Thọ
800 gram thịt lợn (mông, ba chỉ hoặc nạc vai)
200 gram thính gạo – ngô – đậu xanh
20 lá ổi
20 lá sung
20 lá đinh lăng
Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Tỏi ớt băm nhuyễn
Nguyên liệu làm thịt chua Phú Thọ
Các bước làm thịt chua Phú Thọ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn sau khi mua về, đem đi rửa sạch với muối, rồi xả sạch với nước, đem để ráo.
Để loại bỏ mùi và giúp thịt sạch hơn, bạn có thể mang luộc sơ thịt trước khi chế biến hoặc thêm ít rượu trắng vào nước chần thịt lợn. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Sau đó, đem thịt đi nướng tái bề mặt thịt trên than hồng. Bên trong cần giữ cho thịt sống để cho khâu ủ chua thịt sẽ tự chín và tạo ra hương vị đặc trưng của món thịt chua. Phần da lợn nướng kỹ hơn, có thể khò qua lửa chín khoảng 70%, để loại bỏ những chất bẩn, lớp lông trên bề mặt, vừa giúp da săn, giòn hơn và khi ăn không bị dai.
Thịt thui xong đem đi thái mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn, thường là thái chỉ sẽ giúp món ăn vừa đẹp mắt lại dễ thấm đều gia vị hơn. Trong quá trình thái, bạn nhớ thái đều tay, đều các miếng thịt.
Lá ổi, lá sung và lá đinh lăng đem rửa sạch rồi để ráo khô nước.
Các bước làm thịt chua Phú Thọ – Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Trộn thịt
Trộn thịt với gia vị theo tỷ lệ là 1,5 thìa hạt nêm và ⅔ thìa bột tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, tỏi ớt băm nhuyễn rồi trộn đều lên, ướp trong khoảng từ 40 đến 60 phút để thịt được ngấm đều gia vị. Trong khâu này bạn nhớ trộn đều tay, bóp thật nhiều để cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt. Khi ăn miếng thịt sẽ đậm vị và ngon hơn.
Sau khi thấy thịt đã ngấm đều gia vị thì cho thêm thính vào và trộn đều đến khi thính phủ đều khắp bề mặt thịt. Khi vào thính, bạn nhớ đừng cho nhiều mà cũng đừng cho ít thính quá. Nếu không thành phẩm sẽ bị hỏng hoặc sẽ không được ngon. Bạn cho thính vào khi nào thấy thính bám đều trên bề mặt miếng thịt, không thấy thịt bị ướt là đạt chuẩn.
Các bước làm thịt chua Phú Thọ – Trộn thịt
Bước 3: Ủ thịt chua
Chuẩn bị một hũ đựng bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa sạch để ủ thịt.
Xếp một lớp lá khoảng 8 chiếc lá ổi, lá sung, lá đinh lăng xuống phía dưới hũ nhựa rồi cho phần thịt đã ướp vào. Trong quá trình nén thịt vào hũ, bạn cần nén chặt thịt, không được để không khí còn ở trong hũ. Vì thịt chua chín nhờ quá trình lên men, ở trong môi trường yếm khí, nếu để khe hở, lọt khí vào bên trong thì sẽ gây hỏng thịt.
Trên cùng cần phủ thêm một lớp khoảng 8 chiếc lá các loại vào rồi dùng thanh tre ngắn vừa miệng lọ để nén thịt lại.
Úp ngược hũ vào một khay đã cho ít nước để tiến hành ủ chua thịt. Thay nước đều đặn 1 lần hàng ngày. Nếu trời nắng thì sau khoảng 3 đến 4 ngày là thịt đã có thể ăn được, còn nếu trời lạnh hơn thì cần ủ lâu hơn khoảng 5 đến 7 ngày thịt mới chín. Không nên ủ quá khoảng thời gian này vì thịt bị chín quá và có thể có vị rất chua. Cần chú ý thay nước cẩn thận để nước không ngấm vào thịt sẽ làm hư thịt.
Sau thời gian ủ như trên thì bạn đã có được món thịt chua rồi.
Các bước làm thịt chua Phú Thọ – Ủ thịt chua
Thành phẩm
Thịt sau khi được ủ chín thì chỉ cần khui ra và cho thịt ra đĩa là đã có thể thưởng thức ngay. Mùi thịt chua nhẹ, lá ổi chỉ khô chứ không bị mốc, miếng thịt vàng ươm. Món thịt chua Phú Thọ mang không khí của dịp tết, hấp dẫn, thơm ngon, giúp bữa ăn trở nên tròn vị. Ăn kèm món thịt chua này cùng đinh lăng, lá ổi, lá sung và tương ớt là tuyệt cú mèo!
Thành phẩm thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ
Cách bảo quản thịt chua Phú Thọ
Muốn sử dụng món thịt chua Phú Thọ được lâu hơn nên bảo quản thịt trong ngăn mát của tủ lạnh để hãm độ chua. Để bảo quản thịt được lâu hơn nên tránh để nước đọng ngấm vào thịt thì bạn nên úp ngược phần nắp của hũ đựng.
Thịt chua sau khi được mở hũ chỉ nên sử dụng từ 2 đến 3 ngày, để lâu quá sẽ khiến thịt bị hư, mất đi vị ngon ban đầu. Do vậy, bạn nên chia phần thịt ủ ra thành nhiều hũ nhỏ để vừa ăn trong một bữa là tốt nhất.
Hạn sử dụng của món thịt chua chỉ từ 15 đến 30 ngày. Quá 30 ngày thì không còn ngon nữa và cũng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách ăn thịt chua Phú Thọ ngon, đúng điệu – Thịt chua Phú Thọ ăn kèm với gì?
Thịt chua Phú Thọ có vị riêng, nhưng ăn cùng gì để tăng thêm độ ngon cũng như đậm đà của món ăn đặc sản thịt chua Phú Thọ? Trả lời cho câu hỏi thịt chua Phú Thọ ăn kèm với gì, GoNow sẽ giới thiệu đến bạn cách ăn thịt chua Phú Thọ cùng các loại lá ăn kèm giúp thêm độ ngon và quyến rũ của món ăn này.
Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà cách ăn thịt chua cũng khác nhau. Có người không ăn được rau sống thì chỉ cần chấm chút tương ớt cũng đủ đắm say rồi. Món thịt chua Phú Thọ nên chấm cùng tương ớt mới đúng điệu, không nên ăn cùng nước chấm pha loãng bởi sẽ làm giảm đi mùi vị của món thịt chua.
Với những bạn ăn được rau sống thì sự kết hợp giữa thịt chua và rau sống là chuẩn vị nhất.
Ăn thịt chua Phú Thọ kèm lá sung
Đây là loại lá được nhiều người ưa dùng khi dùng với thịt chua. Cuốn miếng thịt chua với lá sung, chấm cùng tương ớt, vị chát chát, bùi bùi hòa quyện với vị chua ngọt của thịt, vị cay của ớt tạo nên sự đặc sắc của món ăn trứ danh đất Tổ này.
Thịt chua Phú Thọ ăn kèm với gì? – Lá sung
Ăn thịt chua Phú Thọ với lá đinh lăng
Lá có vị hăng, hơi ngăm ngăm đắng nhưng khi ăn xong bạn lại thấy vị ngọt lưu lại nơi cuống họng cùng vị ngọt bùi của thịt chua tạo nên hương vị vô cùng vô cùng hoàn hảo, tốt cho sức khỏe.
Thịt chua Phú Thọ ăn kèm với gì? – Lá đinh lăng
Ăn đặc sản thịt chua Phú Thọ với lá lộc vừng
Lộc vừng bánh tẻ có vị chan chát, hòa cùng với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của món thịt chua trở thành món ăn hấp dẫn và đặc sắc.
Thịt chua Phú Thọ ăn kèm với gì? – Lá lộc vừng
Ăn đặc sản thịt chua Phú Thọ kèm lá ổi
Lá ổi ngoài có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, nó còn là một loại “rau sống”’ dùng để ăn kèm với thịt chua rất ngon, miếng đầu nhai có vị hơi chát, nhưng nhai lâu càng bùi, càng ngọt, ăn hoài không ngán.
Ngoài ra, đặc biệt hơn là cách ăn thịt chua Phú Thọ có thể ăn kèm bánh đa nướng. Vào mùa hè nắng nóng thêm cốc bia là món nhậu tuyệt vời nhất với cánh mày râu.
Thịt chua Phú Thọ ăn kèm với gì? – Lá ổi
Mua thịt chua Phú Thọ ở đâu? – Thịt chua Phú Thọ giá bao nhiêu?
Ngày nay, còn một số ít các hộ gia đình tại Thanh Sơn, Phú Thọ vẫn gìn giữ được bí quyết chế biến thịt chua của người Mường khi xưa. Tại đây, các cơ sở sản xuất thịt chua đang cung cấp cho thị trường loại đặc sản thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ chiều lòng mọi thực khách khó tính nhất. Bạn có thể tìm đến các cơ sở này để mua thịt chua chính gốc và đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.
Ngoài ra bạn có thể mua tại chợ địa phương và chợ đặc sản của Phú Thọ. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều loại thịt chua khác nhau và trực tiếp hỏi về quá trình sản xuất. Ngoài ra, các hội chợ đặc sản hoặc hội chợ làng nghề thường có gian hàng bán thịt chua từ các nhà sản xuất uy tín.
Mua thịt chua Phú Thọ ở đâu? – Tại các chợ và quầy hàng đặc sản
Hay mua tại các cửa hàng đặc sản và siêu thị. Tại đây, bạn có thể mua thịt chua với nhãn mác rõ ràng và chứng nhận an toàn thực phẩm. Các cửa hàng này thường nhập từ các nhà sản xuất uy tín, giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng và an toàn.
Mua thịt chua Phú Thọ ở đâu? – Tại các cửa hàng đặc sản và siêu thị
Nếu bạn không có cơ hội đến Phú Thọ, việc mua thịt chua Phú Thọ trực tuyến là lựa chọn tiện lợi. Hãy chọn các trang web hoặc nền tảng mua sắm đáng tin cậy, có đánh giá tốt từ người mua trước đó. Chú ý kiểm tra thông tin về nguồn gốc, hạn sử dụng và điều kiện bảo quản trước khi đặt hàng.
Gợi ý một số thương hiệu thịt chua Phú Thọ uy tín
Một số thương hiệu thịt chua Phú Thọ đã được biết đến với chất lượng tốt và được chứng nhận an toàn. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn các thương hiệu này khi mua thịt chua.
Thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ – Trường Foods
Địa chỉ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
Khi đến Thanh Sơn nhắc tới thịt chua chắc chắn ai ai cũng sẽ biết tới thương hiệu thịt chua Trường Foods. Công ty sản xuất thịt chua hàng đầu Phú Thọ cả về hương vị cho đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh, không chứa các chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người.
Thịt để làm món thịt chua của cơ sở là thịt lợn sạch, đạt tiêu chuẩn VietGap, được nuôi tự nhiên, ăn trái cây và rau củ rừng nên thịt lợn chắc, ít nước, ít mỡ mà lại rất thơm ngon.
Phần thính của thịt chua Trường Foods được làm từ gạo, ngô nương, đậu xanh rang vàng nên rất thơm, bùi đây cũng chính là mùi thơm đặc trưng chỉ có riêng ở Trường Foods.
Giá thịt chua Phú Thọ nhãn hiệu Trường Foods dao động tùy theo các loại khác nhau. Thịt chua thượng hạng 65.000 đồng/lọ, thịt chua truyền thống, thịt chua tỏi ớt, thịt chua nem sợi 55.000 đồng/lọ, thịt chua hương mường 47.000 đồng/lọ, thịt chua bì sần sật 52.000 đồng/lọ, thịt muối 65.000 đồng/lọ, thịt chua khai vị 35.000 đồng/lọ. Ống nứa thượng hạng 80.000 đồng/ống, ống nứa truyền thống 60.000 đồng/ống.
Thịt chua Trường Foods – Thịt chua Phú Thọ giá bao nhiêu?
Thịt chua đất Tổ
Địa chỉ: Số 112, phố Phú Gia, TT Thanh sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ
Một trong những thương hiệu thịt chua Phú Thọ uy tín, chất lượng là thịt chua Đất Tổ. Các sản phẩm của thương hiệu đều đạt chuẩn về chất lượng với quy trình được lựa chọn và kiểm soát nghiêm ngặt từ các trang trại phân phối tới tay người tiêu dùng.
Nhãn hiệu Thịt chua đất Tổ gây thương nhớ với người tiêu dùng bởi tay nghề ấn tượng của đầu bếp với món thịt chua Phú Thọ được nêm nếm gia vị chính xác, độ chua vừa phải… Thành phẩm khi ra thị trường đều là những sản phẩm hoàn hảo, chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.
Giá thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ thương hiệu Thịt chua đất Tổ tùy thuộc vào các loại khác nhau. Thịt chua bì sần sật 42.000 đồng/lọ, thịt chua tỏi ớt 45.000 đồng/lọ, thịt chua ống nứa, thịt muối.
Thịt chua đất Tổ – Thịt chua Phú Thọ giá bao nhiêu?
Thịt chua Phú Thọ Hongchi Foods
Địa chỉ: Số 83, Phố Hoàng Sơn, Thị trấn Thanh Sơn-Huyện Thanh Sơn-Phú Thọ
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến thương hiệu thịt chua Phú Thọ HongChi Foods. Không chỉ thu hút khách hàng bởi hương vị thơm ngon, mẫu mã đẹp mắt mà chất lượng luôn được đảm bảo. Thịt chua của hãng được sản xuất trong quy trình khép kín, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi thưởng thức món ăn này.
Đặc điểm nổi bật của thịt chua Hongchi Foods là sự kết hợp tinh tế giữa quá trình chế biến truyền thống và việc sử dụng nguyên liệu chất lượng cùng gia vị tự nhiên giúp giữ lại hương vị đặc trưng và chất lượng của thịt chua.
Giá thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ thương hiệu HongChi Foods tùy thuộc vào các loại khác nhau. Thịt chua tỏi ớt 45.000 đồng/lọ, thịt chua ống nứa 59.000 đồng/ống, thịt muối.
Kinh nghiệm mua đặc sản thịt chua Phú Thọ ngon và chuẩn nhất
Thịt chua Phú Thọ là một món đặc sản hấp dẫn, thích hợp làm quà tặng cho bạn bè và gia đình, tuy nhiên việc chọn mua sản phẩm an toàn và chất lượng là điều cần quan tâm. Thịt chua làm từ thính, thịt tươi, quá trình sản xuất thường là thủ công, do đó cần lưu ý những nguy cơ tiềm ẩn về vệ sinh thực phẩm.
Trong quá trình chế biến, nếu không bảo đảm được vô trùng, món thịt chua rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn. Nguồn lây nhiễm như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không bảo đảm vệ sinh, các loại lá không sạch… Đặc biệt là nguyên liệu thính và thịt, nếu quá hạn, gặp môi trường ẩm rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại.
Những vi khuẩn này bình thường có thể bị tiêu diệt khi đun nấu chín. Song thịt chua được làm chín bằng phương pháp lên men tự nhiên, nên không thể diệt được các vi khuẩn, dễ trở thành nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm tức thời.
Mặt khác, việc sử dụng chất phụ gia như phẩm màu, men chua trong quá trình sản xuất của một số cơ sở gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình, bạn nên chọn các cơ sở cung cấp thịt chua đáng tin cậy về nguồn gốc, quá trình chế biến và hạn sử dụng. Chú ý kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng và ngày sản xuất. Nếu sản phẩm không có thông tin rõ ràng hoặc có dấu hiệu bất thường, bạn nên tránh mua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Kinh nghiệm mua đặc sản thịt chua Phú Thọ ngon và chuẩn nhất
Khi mua đặc sản thịt chua Phú Thọ, hãy tìm hiểu về nguồn gốc và quá trình chế biến. Chọn các thương hiệu đã được kiểm định hoặc có chứng nhận từ cơ quan quản lý. Đừng ngần ngại hỏi người bán về thông tin sản phẩm và điều kiện bảo quản. Sự cẩn thận này giúp bạn tránh được những nguy cơ tiềm ẩn và bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.
Một vài hình ảnh thịt chua Phú Thọ
Hình ảnh thịt chua Phú Thọ
Hình ảnh thịt chua Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại Phú Thọ
Về miền đất Tổ, ngoài thưởng thức món ăn đặc sản thịt chua Phú Thọ, đừng quên trải nghiệm tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại khu nghỉ dưỡng Lynn Times Thanh Thủy. Đến với Lynn Times Thanh Thủy, du khách sẽ được trải nghiệm hơn 50 tiện ích 5 sao chuẩn Nhật, đắm mình trong các hoạt động văn hóa Nhật Bản và các dịch vụ giải trí thú vị tại khách sạn khoáng nóng 5 sao quốc tế, Phố đi bộ Nhật Bản, Công viên khoáng nóng, Thanh Thủy Camping.
Tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Lynn Times Thanh Thủy
Được lấy trực tiếp từ lõi bầu khoáng nóng Thanh Thủy, khoáng nóng ở Lynn Times Thanh Thủy hàm chứa nhiều chất vi lượng quý giá như Natri, Canxi, Magie và đặc biệt là hàm chất Radon, có tác dụng phục hồi sức khỏe và chữa bệnh ung thư. Với ưu thế nổi bật, khu nghỉ dưỡng Lynn Times Thanh Thủy tự hào là điểm đến lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm sự thư giãn và cải thiện về cả tâm, thân, trí. Dòng nước khoáng ấm áp sẽ giúp giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi sau những ngày dài làm việc vất vả, giúp bạn cân bằng cơ thể cùng với lượng khoáng chất tự nhiên giúp làm dịu da và cơ thể.
Khoáng nóng Radon Thanh Thủy có nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe
Ngoài ưu thế về nguồn khoáng nóng, Lynn Times Thanh Thủy Phú Thọ còn mang đến một trải nghiệm nghỉ dưỡng đích thực. Với kiến trúc đẹp mắt và tiện nghi hiện đại, các phòng nghỉ tại Lynn Times được thiết kế để chuẩn Nhật Bản đem lại sự thoải mái và mới lạ cho du khách.
Sau những ngày bận rộn mệt mỏi, việc dành thời gian để có thể chăm sóc và nghỉ dưỡng là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Không có gì tuyệt vời hơn khi được thư giãn trong các dịch vụ tắm khoáng nóng, xông hơi cùng người thân, và được tận hưởng sự chăm sóc tận tâm từ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp tại khu nghỉ dưỡng Lynn Times Thanh Thủy Phú Thọ.
Du khách thoải mái tận hưởng các hoạt động giải trí tại Phố đi bộ Nhật Bản
Thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ là món ăn đặc sắc mang đậm hương vị của người Mường Thanh Sơn, du khách không thể bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất Tổ. Trên đây là một số thông tin chi tiết về thịt chua Phú Thọ. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể tự làm món thịt chua Phú Thọ đặc sắc này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Gonow – Combo, Voucher đặt phòng Wyndham Thanh Thủy
Địa chỉ: Tổ Dân Phố 3, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội
Gắn kết tinh thần đồng đội không chỉ dừng lại ở những hoạt động ngoài trời, mà còn có thể được thực hiện hiệu quả qua các trò chơi team building trong nhà vui nhộn. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn các game teambuilding trong nhà thú vị và độc đáo, giúp tăng […]
Với mặt hồ phẳng lặng bao quanh bởi rừng xanh bát ngát, nơi đây hứa hẹn mang đến trải nghiệm thư giãn tuyệt vời và những bức tranh phong cảnh mê mẩn. Hãy để hồ Đồng Đò là điểm dừng chân lý tưởng trong hành trình khám phá của bạn, nơi sự bình yên và […]
Làng gốm Bát Tràng, một điểm đến nổi tiếng tại Hà Nội, không chỉ thu hút du khách bởi những sản phẩm gốm sứ tinh xảo mà còn bởi bầu không khí văn hóa truyền thống độc đáo. Đến đây, bạn có cơ hội trải nghiệm nghệ thuật làm gốm, tham quan bảo tàng và […]